ต้นลิ้นมังกร เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ไม่ยาก ทนร้อน ทนแล้ง

ต้นไม้ที่สามารถพบได้บ่อยๆ ไม่ว่าจะปลูกตามริมรั้วหรือในกระถางอย่างต้นลิ้นมังกร ทุกคนก็น่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง เป็นต้นไม้ที่ทนแล้ง ทนแดด ทนฝน โรคและแมลงไม่ค่อยมารบกวน แถมยังขยายพันธุ์ได้ง่าย แม้ไม่ต้องมาดูแลใส่ใจกันเป็นพิเศษ ปลูกทิ้งไว้ไม่นานก็แตกกอออกมาจนเต็มกระถาง

ปัจจุบันนี้มีสายพันธุ์ลิ้นมังกรออกมาวางขายในร้านขายต้นไม้มากมายหลายพันธุ์ มีการพัฒนาสายพันธุ์ให้ต้นมีรูปร่างและสีสันสวยงาม ชวนให้น่าปลูกกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมที่เห็นจนชินตา และพัฒนาไปจนถึงมีสายพันธุ์ที่ต้นไม่สูงเหมือนต้นแบบเก่า เรียกว่าเป็นลิ้นมังกรแคระ นำมาปลูกในกระถางขนาดเล็ก ตั้งประดับไว้บนโต๊ะทำงานหรือในห้องได้ดูสวยงาม

คนไทยสมัยก่อนมีความเชื่อว่าต้นลิ้นมังกรนั้นเป็นต้นไม้มงคล ปลูกไว้จะช่วยคุ้มครองและช่วยปกป้องบ้านเรือนจากภัยอันตราย บ้านตามชนบทสมัยก่อนจึงนิยมปลูกต้นลิ้นมังกรไว้ตามริมรั้วหน้าบ้าน

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับต้นไม้ฟอกอากาศกันมาบ้าง และต้นลิ้นมังกรนั้นก็เป็นหนึ่งในลิสต์ที่เขาบอกกันว่าเป็นต้นไม้ที่ฟอกอากาศได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่บอกว่าต้นไม้ชนิดนี้มีคุณสมบัติแตกต่างจากต้นไม้ชนิดอื่นก็คือ จะคายออกซิเจนในเวลากลางคืน ซึ่งต้นไม้ชนิดอื่นนั้นจะคายคาร์บอนไดออกไซด์เวลากลางคืน

การขยายพันธุ์ต้นลิ้นมังกร

-การเพาะเมล็ด ลิ้นมังกรเมื่อเติบโตจนเต็มที่ก็จะสามารถมีดอกได้ ซึ่งสามารถนำเกสรมาผสมพันธุ์กับสายพันธุ์ที่ต่างกัน เพื่อให้เกิดการปรับปรุงพันธุ์และมีสายพันธุ์ใหม่ๆเกิดขึ้นมาหรือนำมาผสมเกสรสายพันธุ์เดียวกัน เพื่อให้ได้สายพันธุ์ที่บริสุทธิ์ แต่การเพาะเมล็ดเพื่อขยายพันธุ์จำนวนมากนั้นไม่ค่อยเป็นที่นิยมเพราะใช้เวลาที่ค่อนข้างนาน

ต้นลิ้นมังกร
ต้นลิ้นมังกร

-การปักชำ โดยการใช้ใบของต้นลิ้นมังกร มาตัดตามขวางเป็นท่อนๆ นำไปปักชำลงในวัสดุเพาะชำ รดน้ำประจำไม่ให้ดินแห้ง ก็จะมีหน่อเล็กๆของต้นลิ้นมังกรโผล่ขึ้นมา แต่การขยายพันธุ์แบบนี้ถึงแม้จะทำได้ง่ายและรวดเร็ว แต่ต้นใหมที่ได้มักจะมีการกลายพันธุ์ ได้ลักษณะต้นไม่เหมือนเดิม ต่างไปจากต้นแม่

-การแยกหน่อ วิธีนี้จะต้องใช้ต้นแม่พันธุ์ที่เจริญเติบโตเต็มที่จึงจะเริ่มแตกหน่อ เมื่อหน่อโตขึ้นและแข็งแรง จึงจะสามารถทำการแยกปลูกเพื่อเพิ่มปริมาณได้ วิธีการแยกหน่อนั้นจะมีข้อดีคือต้นที่ได้นั้นจะไม่กลายพันธุ์และได้ลักษณะสายพันธุ์ตามต้นแม่

การปลูกต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกรสามารถเจริญเติบโตได้ดีกับดินทุกชนิด แต่ดินที่ใช้ปลูกแล้วเจริญเติบโตได้ดีจะใช้ดินร่วนผสมปุ๋ยคอก โดยจะปลูกในกระถางหรือลงดินก็ได้ การให้น้ำถ้าปลูกในร่มรำไร อาจจะไม่ต้องรดน้ำมากนัก ประมาณ2-3วันครั้ง แต่ถ้าอยู่ในที่แดดจัดอาจจะรด1-2วันครั้ง ไม่ควรรดน้ำจนขังแฉะเพราะจะทำให้รากเน่าได้ ลิ้นมังกรเจริญเติบโตได้ง่าย ทนกับอากาศร้อนๆนบ้านเราได้สบาย ไม่ค่อยมีโรคและแมลงมารบกวน ปลูกทิ้งไว้ รดน้ำบ้าง ใส่ปุ๋ยบ้าง สักพักก็จะแตกหน่อเพิ่มมากขึ้น ถ้าเลี้ยงในกระถาง เมื่อต้นโตแตกหน่อออกมามาก ควรจะเปลี่ยนกระถางให้ขนาดใหญ่ขึ้นและแยกหน่อปลูกเพื่อลดความแออัดและสามารถแตกหน่อเพิ่มขึ้นได้อีก

ต้นลิ้นมังกร มูนไชน์

ปกติจะชอบเลี้ยงลิ้นมังกรแคระ ที่มีใบเป็นสีเหลืองเสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะส่วนตัวจะชอบต้นไม้ที่มีใบไม่ใช่สีเขียว รู้สึกว่ามันให้ความแตกต่างกับต้นไม้ชนิดอื่นๆได้ชัดเจน ต้นลิ้นมังกร มูนไชน์ Sansevieria trifasciata ‘Moonshine’ ก็เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่เห็นแล้วสะดุดตา ชอบในสีของใบ ที่มีสีเขียวอ่อนๆ อยากได้มาปลูกขึ้นมาทันที

มูนไชน์นั้นเป็นพันธุ์ลูกผสม การขยายพันธุ์นั้นถ้าอยากให้ได้สีสันเหมือนต้นแม่ ก็ต้องรอให้แตกกอเสียก่อน ในตอนแรกที่ได้มาปลูกนั้น ได้ขนาดต้นแม่พันธุ์มาเลย โดยไม่ได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องสายพันธุ์ของต้นลิ้นมังกรสายพันธุ์นี้มาก่อน เมื่อปลูกไปแล้วได้ขนาดใบที่เหมาะสมจึงตัดใบปักชำทันที แต่เมื่อต้นเล็กๆงอกออกมากลับกลายเป็นสีเขียวเข้มทั้งหมด ไม่เหมือนกับต้นแม่พันธุ์เลย

จริงๆแล้วถ้าไม่ใจร้อนมากนัก ค่อยๆปลูก ค่อยๆดูแล ใช้เวลาไม่นาน ต้นลิ้นมังกร มูนไชน์ ก็สามารถแตกหน่อเพิ่มจำนวนมาให้เราปลูกได้มาก