ฟิโลหูช้าง สดชื่น ผ่อนคลาย ด้วยต้นไม้ฟอกอากาศใบเขียวสวย

เมื่อหลายปีก่อนย้ายบ้านใหม่ อยากจะหาไม้ประดับในร่มสวยๆไปแต่งสวนหน้าบ้านสักหน่อย ให้มีสวนเล็กๆไว้นั่งเล่นนั่งพักผ่อนหน้าบ้าน เจ้าของร้านก็ได้แนะนำต้นไม้ให้หลายชนิด แต่ที่สะดุดตาก็คือเจ้าต้นไม้ใบทรงสามเหลี่ยม ใบใหญ่พอดู เป็นขนาดที่อยากได้ต้นใหญ่ขนาดนี้เสียด้วย ซึ่งก็คือฟิโลหูช้าง เป็นต้นไม้ในสกุลฟิโลเดนดรอน ตอนนั้นพอรู้จักมอนสเตอร่าอยู่บ้าง แต่กับฟิโลเดนดรอนนั้นยังไม่เคยซื้อมาปลูกที่บ้านเลยสักต้น

ก็เลยถือเป็นโอกาสดี ที่จะได้ฟิโลเดนดรอนไปลองเลี้ยงดูสัก2-3ต้น ในตอนนั้นก็ถือว่าเราเป็นมือใหม่ในการปลูกต้นไม้อย่างมาก เพราะเคยอยู่แต่ในคอนโดที่เลี้ยงประจำก็มีแต่ต้นกระบองเพชรเท่านั้น ก็ได้แต่สอบถามถึงวิธีการดูแลฟิโลหูช้างกับคนขาย ก็ได้ความว่าไม่ต้องรดน้ำบ่อย 1หรือ2วันรดครั้งก็ได้

ฟิโลหูช้าง
ฟิโลหูช้าง Philodendron giganteum

หลังจากได้ต้นฟิโลหูช้างมาอยู่ที่บ้าน ก็ทำตามที่คนขายแนะนำทุกประการ คือ1-2วันรดน้ำทีกับให้ปุ๋ยออสโมโค้ด ผ่านไปประมาณ2-3เดือน ฟิโลหูช้างที่ใส่กระถางวางไว้หน้าบ้านก็แตกยอดแตกใบเพิ่มขึ้น พอเข้าเดือนที่6ก็ยิ่งใบเขียวสวยงามมาก ใครๆผ่านมาเห็นก็มีแต่ชมว่าต้นใหญ่ต้นสวย แต่…ครบ6เดือนไม่กี่วันผ่านไป ต้นฟิโลที่เลี้ยงไว้ก็เริ่มมีอาการใบเหลือง เริ่มจาก1ใบ กลายเป็น2ใบ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆและดูเหมือนจะหยุดการเจริญเติบโต ด้วยความที่เข้าใจผิดเพราะเป็นมือใหม่หัดปลูกจริงๆ ก็เลยคิดไปว่าน่าจะขาดปุ๋ย ก็เริ่มให้ปุ๋ยเพิ่มขึ้นไปอีก แต่จนแล้วจนรอด อาการของฟิโลหูช้างทุกต้นที่เลี้ยงไว้ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น

จนสุดท้ายก่อนที่ต้นจะตาย ก็เลยลองรื้อกระถางออกดู ถึงได้พบปัญหาที่แท้จริง นั่นก็คือต้นเป็นโรครากเน่า สาเหตุน่าจะมาจากความชื้นในกระถางที่มากเกินไป คือเมื่อเวลาเรารดน้ำเจ้าฟิโลหูช้างนี้ จะสังเกตดูเพียงแค่ด้านบนของกระถางนั้นแห้งแล้วจึงรดน้ำ แต่ความจริงวัสดุที่เราใช้ปลูกนั้นด้านบนแห้งก็จริงแต่ด้านในก็ยังชื้นอยู่มากและเมื่อรดน้ำเข้าไปบวกกับกาบมะพร้าวสับที่เก็บความชื้นได้ดี นานวันเข้าจึงทำให้ต้นฟิโลหูช้างนั้นเกิดอาการโรครากเน่าขึ้นมาได้ เป็นประสบการณ์ครั้งแรกเลยที่ได้ปลูกฟิโลเดนดรอน

วิธีปลูกฟิโลหูช้าง

ต้นฟิโลหูช้างนั้น เป็นต้นไม้ที่เหมาะกับปลูกโชว์ใบโชว์ต้น ใบใหญ่ มีความมันวาว ไม่ชอบแสงแดดแรงๆ ตามธรรมชาติมักอาศัยร่มเงาของต้นไม้อื่นเพื่อการเจริญเติบโต การขยายพันธุ์นั้นนิยมกัน2วิธีคือการเพาะเมล็ดกับการปักชำ ซึ่งแต่ละวิธีนั้นก็มีข้อดีแตกต่างกัน การเพาะเมล็ดนั้นจะทำให้ต้นฟิโลหูช้างมีรากที่แข็งเรง ค่อยๆเจริญเติบโตไปเรื่อยๆแต่ต้นก็แข็งแรง ส่วนการปักชำนั้นก็จะได้ต้นตามขนาดกิ่งที่ปักชำเลย หลังจากรากเริ่มเดินประมาณ1เดือนก็จะเริ่มแตกใบใหม่เพิ่มขึ้น เรียกว่าใช้เวลารอให้ต้นใหญ่น้อยกว่าการเพาะเมล็ด

ฟิโลเดนดรอนนั้นชอบความชื้น วัสดุปลูกก็จะต้องเก็บความชื้นได้ดีและโปร่ง เพื่อให้ระบายน้ำได้ดีและไม่มีความชื้นมากจนเกินไป โดยวัสดุปลูกที่ใช้จะเป็นดินร่วน กาบมะพร้าวสับและปุ๋ยคอก ให้น้ำ1-2วันครั้ง รดให้ชุ่มพอประมาณและให้ปุ๋ยสูตรละลายช้า13-13-13 2-3เดือนครั้ง ฟิโลหูช้างจะชอบแดดรำไร อาจจะปลูกในที่ร่มหรือโดนแดดอ่อนๆช่วงครึ่งวันเช้าได้

ประโยชน์ของฟิโลหูช้าง

-เป็นไม้ประดับที่สามารถปลูกในกระถางประดับทั้งภายในบ้านหรือนอกบ้านและปลูกลงดินเพื่อจัดสวน

-เป็นไม้ฟอกอากาศที่มีความสามารถในการดูดซับสารพิษและฝุ่นละอองได้ดีและยังช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศได้อีกด้วย

-เป็นไม้ตัดใบ ใบของฟิโลหูช้าง เป็นใบที่ใหญ่ มีความมันวาว สามารถนำไปตกแต่งจัดแจกัน ช่อดอกไม้ ซุ้มดอกไม้ในงานต่างๆได้

ปลูกอย่างไรให้สวย

ต้นไม้ที่ซื้อมาจากร้าน ทุกคนก็อยากจะคงสภาพความสวยไว้เหมือนกับตอนที่ซื้อมา แต่การจะเลี้ยงให้ต้นไม้มีความสวยงามโดยเฉพาะไม้ในร่มนั้น สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกเลยก็คือเรื่องแสง ฟิโลหูช้างชอบแดดรำไร เมื่อใบโดนแดดใบจะเหลืองและไหม้ จุดที่วางกระถางจะต้องไม่โดนแสงแดดแรงๆส่องถึงหรืออาจจะใช้ตาข่ายพรางแสง50-60% กางบริเวณจุดที่ปลูก แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรวางไว้ในร่มในจุดที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ตรงนี้ก็จะทำให้เกิดโรคและทำให้ใบไม่สวยได้เช่นกัน

การรดน้ำในแต่ละครั้ง ควรสำรวจดูภายในกระถางเสียก่อนว่ามีความชื้นมากน้อยเพียงใด ถึงแม้ว่าฟิโลหูช้างจะชอบความชื้น แต่ถ้าชื้นมากจนเกินไปอาจจะทำให้รากเน่าได้ การรดน้ำไม่จะเป็นต้องกำหนดว่าจะรด1หรือ2วันครั้งก็ได้ ให้ดูที่ความชื้นในกระถางจะดีกว่า

วัสดุปลูกถึงแม้อาจจะผสมปุ๋ยลงไปด้วย แต่ธาตุอาหารก็มีวันหมด จึงควรให้ปุ๋ยเพิ่มเติมเดือนละครั้งในกรณีที่เป็นปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยเคมีธรรมดา ถ้าเป็นปุ๋ยละลายช้าอาจจะ3เดือนครั้ง

บทส่งท้าย

ถ้าชอบต้นไม้ใบใหญ่ ฟอร์มสวยๆ ฟิโลเดนดรอนหูช้าง เป็นต้นไม้ที่น่าจะตอบโจทย์ได้ เป็นฟิโลที่ไม่ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ ไม่ค่อยมีโรคและแมลงมารบกวน โตเต็มที่สูงได้เกือบ1เมตร ซึ่งอาจจะต้องทำเสาให้ต้นไต่ขึ้นไป ก็ดูสวยงามไปอีกแบบ แต่กว่าจะสูงขนาดนี้ก็ใช้เวลาพอสมควร ฟิโลหูช้างมีอัตราการเจริญเติบโตปานกลาง เรียกว่าดูแลกันไปเรื่อยๆ ก็จะโตแบบสวยๆไปเรื่อยๆเช่นกัน นอกจากมีความงามก็ยังมีประโยชน์เป็นต้นไม้ช่วยฟอกอากาศ ซึ่งเป็นเทรนด์อีกอย่างของคนรักการปลูกต้นไม้ที่ได้ประโยชน์กันสองต่อเลยทีเดียว..