พลูบราซิล พลูปลูกง่าย เอาใจไม่ยาก เลี้ยงได้ทั้งดินและน้ำ

การปลูกต้นพลูประดับนั้นไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อเพราะในบ้านเรานั้นมีพลูหลากหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์นั้นก็มีลักษณะที่โดดเด่นเฉพาะตัว พลูบราซิลหรือพลูเรือนแก้ว เป็นต้นพลูชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ พลูบราซิล Philodendron brasil เป็นพลูใบสีเขียวอ่อนๆมีแถบสีเหลืองแซมอยู่กลางใบ เลี้ยงง่ายตามแบบฉบับของต้นพลู ไม่งอแง ไม่ขี้โรค ปลูกในน้ำในดินก็เจริญเติบโตได้สบาย

ไม้ประดับในตระกูลของพลูอาจจะต้นไม้ที่มีราคาไม่สูง ด้วยความที่อาจจะเคยเห็นกันบ่อยๆจนชินตา เรียกว่าเป็นไม้ประดับหาง่ายไปบ้านไหนก็เจอ เวลาที่จะหาซื้อต้นไม้ประดับมาปลูกในบ้านก็เลยมักจะถูกมองข้ามต้นพลูทั้งหลายไป ทั้งๆที่ความจริงแล้วมีไอเดียในการปลูกประดับตกแต่ง พลูราคาไม่กี่บาทนี่หล่ะ สามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะการปลูกพลูนั้นต่างจากต้นไม้อื่นๆตรงที่นำไปปลูกได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะปลูกลงดิน ปลูกในกระถางตั้งพื้น ปลูกในกระถางแขวนหรือจะปลูกแบบไร้ดิน ปลูกในน้ำใส่แจกันสวยๆ ปลูกในดินวิทยาศาสตร์ ซึ่งถ้ามีไอเดียดีๆ เลือกกระถางหรือแจกันสวยๆ ต้นพลูก็จะดูแพงขึ้นมาได้

วิธีเลี้ยงพลูบราซิล

พลูบราซิล อยากเลี้ยงให้สวยๆนั้นอย่างแรกเลยคือต้องอยู่ในที่ร่มรำไร ต้นไม้พวกนี้จะไม่ชอบแดดจัด เมื่อโดนแดดมากไปใบก็จะไหม้ ซึ่งถ้าเพียงเล็กน้อยก็อาจจะทำให้ขาดความสวยงาม แต่เมื่อใบไหม้มากเกินไป ก็จะทำให้ต้นไม้สร้างอาหารไม่ได้ ต้นก็จะแคระแกร็น ไม่เติบโต จนถึงอาจจะตายได้ ดังนั้นก่อนจะเลี้ยงพลูจึงต้องมีสถานที่ที่เหมาะสมเสียก่อน

พลูบราซิล
พลูบราซิลหรือพลูเรือนแก้ว

ถึงแม้พลูบราซิลจะขึ้นได้ดีในดินเกือบทุกชนิด แต่ก็ควรเลือกใช้ดินร่วนผสมกับปุ๋ยคอก จะช่วยให้รากเดินได้ดี การใช้วัสดุปลูกเป็นกาบมะพร้าวผสมขุยมะพร้าวโดยไม่ใช้ดิน มีข้อดีตรงที่จะเก็บความชื้นได้ดี แต่ก็ไม่มีธาตุอาหาร ถ้าใช้วัสดุปลูกแบบนี้จึงต้องหมั่นให้ปุ๋ยในปริมาณที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ

การเลี้ยงพลูบราซิลในน้ำ สามารถเลี้ยงได้ แต่ต้นอาจจะเจริญเติบโตได้ช้ากว่าปลูกในดิน ควรจะเปลี่ยนน้ำที่ใช้เลี้ยงอาทิตย์ละครั้งและให้ปุ๋ยเกล็ดหรือปุ๋ยละลายน้ำ เพื่อให้ต้นพลูได้รับธาตุอาหารพอเพียง

การให้น้ำนั้น พลูบราซิลชอบน้ำ รดน้ำได้ทุกวัน แต่ถ้าไม่มีเวลาที่จะรดน้ำทุกวัน ก็จะต้องใช้วัสดุปลูกที่เก็บความชื้นได้ดี ก็จะช่วยลดการให้น้ำลงได้

ปัญหาสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง

สำหรับคนที่หัดปลูกต้นไม้ใหม่ๆ มักจะนิยมปลูกต้นไม้ตามกระแสที่มาแรงในช่วงนั้นๆ โดยไม่ได้คำนึงถึงสถานที่ที่จะนำต้นไม้เหล่านั้นไปปลูก ขาดการศึกษาข้อมูลก่อนที่จะนำไปเลี้ยงหรือคนขายก็มักจะบอกข้อมูลความจริงไม่หมด ยกตัวอย่างเช่นต้นมอนสเตอร่า เห็นใบสวยๆ ใบใหญ่ๆในรูป ที่บอกกันว่าเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่สามารถเลี้ยงในห้อง วางในห้องนอนได้ แต่หลายๆคนเมื่อได้รับไปแล้ว เลี้ยงไปสักระยะ ก็จะเจอกับใบที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ซึ่งใบเหลืองในมอนสเตอร่านี่มีหลายสาเหตุมาก ถ้าไม่ได้ศึกษาข้อมูลก่อนก็จะแก้ปัญหาไม่ตรงจุดสักที หรืออย่างไทรใบสัก อันนี้ก็มักจะเจอปัญหาใบมีจุดสีน้ำตาลหรือใบเหี่ยวแห้งแล้วก็ทิ้งใบ

ซึ่งต้นไม้ที่ยกตัวอย่างมาเหล่านี้ จากเดิมเป็นต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ในป่าตามธรรมชาติ ต้นไม้อาจจะแข็งแรงเมื่ออยู่ตามแหล่งที่เหมาะสม คนที่นำมาเพาะเลี้ยงมักจะเข้าใจธรรมชาติของต้นไม้ชนิดนั้นๆดี ไม่ว่าแสง อุณหภูมิ ความชื้น น้ำหรือดิน ซึ่งเมื่อเข้าใจก็จะสามารถเลี้ยงได้เติบโตและสวยงาม แต่เมื่อเราซื้อจากร้านมาเลี้ยง เอาไปวางในมุมอับบ้าง ไม่โดนแสงแดดเลย รดน้ำทุกวันจนเกินพอดี ต้นไม้เมื่อมาอยู่ในมือเรา จึงเริ่มไม่สวยเหมือนอยู่ในร้าน ดังนั้นอยากเลี้ยงไม้ประดับให้สวยงามเหมือนซื้อมาใหม่ ก็ควรจะต้องศึกษาความต้องการของต้นไม้แต่ละชนิดให้ดีเสียก่อนที่จะซื้อ

ในส่วนของพลูบราซิลนั้น การปลูก การเลี้ยง มีข้อควรระวังก็คือเรื่องของแสงแดด ถ้าโดนแดดตรงๆ แดดจัดๆ ก็จะทำให้ใบไหม้ อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่า พลูบราซิลนั้นเลี้ยงง่าย ชอบน้ำ เจริญเติบโตเร็ว ทนทานต่อโรคและแมลง จึงเป็นต้นไม้ที่ปลูกแล้วไม่ค่อยมีปัญหาอะไรกวนใจ

ปลูกพลูบราซิลในร่มรำไร

เวลาจะปลูกต้นไม้ มักจะได้ยินกันบ่อยๆว่าต้นไม้ชนิดนี้ต้องปลูกในที่ร่มรำไร ซึ่งถ้าให้ตีความเองในแต่ละคนก็คงจะแตกต่างกันออกไปว่าแสงขนาดไหนถึงจะรำไร เพราะแม้แต่ไม้ประดับที่ต้องการร่มรำไร แต่ต่างชนิดกันมาวางไว้ที่เดียวกันตามที่เราคิดว่าร่มรำไรแล้ว ชนิดหนึ่งอาจจะไม่เป็นไรเจริญเติบโตได้ดีปกติ แต่กับอีกชนิดก็อาจจะเกิดใบไหม้ได้ พืชในร่มรำไรแต่ละชนิดก็ต้องการแสงแดดที่แตกต่างกัน

โดยธรรมชาติของพลูชนิดต่างๆนั้นมักจะเป็นพืชที่อิงอาศัยร่มเงาของไม้ใหญ่ชนิดอื่นเพื่อเจริญเติบโต ดังนั้นจึงมักจะไม่ได้รับแสงแดดโดยตรง แต่ก็จะมีแสงแดดเพียงเล็กน้อยที่ลอดผ่านพุ่มใบส่องถึง เมื่อเรานำพลูบราซิลมาเลี้ยง จึงต้องปรับสภาพแวดล้อมในการรับแสงให้เหมาะสม ถ้าใช้ตาข่ายกรองแสงก็ควรใช้ประมาณ60-70% หรือการตั้งวางไว้ในบ้าน ก็ต้องได้รับแสงที่ไม่ส่องถึงโดยตรงโดยเฉพาะแสงแดดตั้งแต่เวลาช่วงเที่ยงเป็นต้นไป แสงขนาดไหนที่จะพอดีนั้น จะต้องคอยสังเกตอาการของพลูบราซิล ว่าได้รับแสงเมื่อนำไปวางไว้แล้วเจริญเติบโตได้ดี ไม่มีอาการใบไหม้ ใบลวก นั่นก็แสดงว่าสถานที่นั้นเหมาะสม

บทส่งท้าย

ถ้ามองหาไม้ประดับที่ดูแลง่าย ปลูกได้ทั้งในดินและน้ำ พลูบราซิลเป็นต้นไม้ที่น่าสนใจ เจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศของบ้านเรา ไม่ค่อยมีโรคและแมลง ถ้ามีไอเดียในการจัดกระถางสวยๆ รับรองได้ว่านำมาประดับได้สวยงามไม่แพ้ต้นไม้ราคาหลักพัน คนที่อยากเลี้ยงต้นไม้ใหม่ๆ มักจะมองหาต้นไม้ที่กำลังนิยม แต่บางชนิดนั้นก็เอาใจยากเหลือเกิน แถมพื้นที่เลี้ยงนั้นอาจจะจำกัด เช่นอยู่ในคอนโดหรือห้องพัก ซึ่งเป็นสถานที่ที่ไม่ค่อยเอื้อกับการปลูกต้นไม้เสียเท่าไหร่ ได้ต้นไม้ราคาแพง แต่เอาใจยากไปเลี้ยง ผ่านไปสักพักก็ไม่สวยงามอย่างที่คิด พาลอยากจะเลิกเลี้ยงต้นไม้ไปเสียเลย ถ้าอย่างงั้นคงต้องลองหาไม้ประดับพื้นฐานอย่างพลูบราซิลหรือตระกูลพลูต่างๆมาเลี้ยงดูเสียก่อน ต้นไม้ชนิดนี้เลี้ยงง่าย ทนทานกับทุกสภาพแวดล้อม ขอให้อย่าโดนแดดจัดก็พอ รดน้ำ ใส่ปุ๋ยนิดหน่อย ก็จะได้ต้นไม้สวยๆไว้ประดับบ้านแล้ว