ฟิโลใบมะละกอ ฟิโลเดนดรอนปลูกได้ไม่ง้อแดด ใบสวยชวนมอง

กำลังเป็นที่นิยมกันมากขึ้นเรื่อยๆสำหรับการปลูกไม้ประดับและเพื่อให้เป็นต้นไม้ฟอกอากาศ เพื่อขจัดปัญหาฝุ่นละอองและมลพิษในอากาศ ทำให้พืชในสกุลฟิโลเดนดรอนหรือที่เรียกกันสั้นๆว่าฟิโลเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น ด้วยการที่เป็นต้นไม้ใบสวย ใบใหญ่ ปลูกประดับในบ้าน ในสวนได้ ฟิโลเดนดรอนนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ละพันธุ์ก็มีลักษณะของใบนั้นแตกต่างกันออกไป สายพันธุ์ยอดนิยมที่จะแนะนำให้รู้จักในบทความนี้ก็คือ ฟิโลใบมะละกอ หรือฟิโลเดนดรอนใบมะละกอ เป็นต้นฟิโลที่ลักษณะของใบเป็นแฉกคล้ายกับใบของมะละกอ เป็นไม้ประดับในร่มที่มีใบสีเขียวเข้มช่วยสร้างความร่มรื่น สดชื่นให้ที่แก่พักอาศัยและก็ยังมีประโยชน์ในการเป็นต้นไม้ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์อีกด้วย

ฟิโลใบมะละกอ
ฟิโลใบมะละกอ

ฟิโลใบมะละกอ Philodendron bipinnatifidum

เป็นสายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดในแถบประเทศอเมริกาใต้ เป็นพืชป่าที่ขึ้นตามโคนต้นไม้ใหญ่ โดยอาศัยร่มเงาของไม้ต้นอื่นเพื่อเจริญเติบโต ชอบแสงแดดรำไร ดินปลูกที่เหมาะสมคือดินร่วน เข้ากันได้ดีกับสภาพอากาศในบ้านเรา ฟิโลใบมะละกอ ขยายพันธุ์ได้ง่ายโดยใช้เมล็ด การปักชำและแยกหน่อ การเพาะเมล็ดนั้นถึงแม้จะได้ต้นที่แข็งแรงแต่การติดดอกของฟิโลนั้นจะเป็นฤดู ทำให้ไม่มีเมล็ดพันธุ์ที่จะใช้เพาะได้ตลอดทั้งปี ยกเว้นมีการเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ เมล็ดพันธุ์ฟิโลใบมะละกอที่มีขายในบ้านเราส่วนใหญ่จะเป็นเมล็ดที่นำเข้าจากต่างประเทศ ส่วนการปักชำนั้นสามารถทำได้ตลอดปีไม่ว่าจะฤดูไหน ซึ่งจะปักชำลงในดินเลยก็ได้หรือจะปักชำไว้ในน้ำ ทิ้งไว้ให้มีรากงอกออกมาก่อนจึงนำไปปลูกลงกระถางต่อไปก็ได้ และวิธีสุดท้ายคือวิธีการแยกหน่อ เมื่อต้นฟิโลเจริญเติบโตเต็มที่ก็จะมีหน่อเล็กๆโผล่ขึ้นมา ปล่อยทิ้งไว้ให้เจริญเติบโตสักระยะ ก็สามารถแยกหน่อนำไปปลูกได้เลย

ประโยชน์ของฟิโลเดนดรอนใบมะละกอ

-ฟิโลใบมะละกอ เป็นไม้ใบแฉกที่มีความสวยงาม สามารถปลูกเป็นไม้ตัดใบขายได้ โดยนำมาปลูกลงแปลง เพื่อให้ต้นได้โตเต็มที่และมีใบที่ใหญ่ เหมาะกับการนำใบ ไปประดับตกแต่งจัดดอกไม้ในงานพิธีต่างๆ

-เป็นต้นไม้ปลูกเพื่อความสวยงามปลูกในกระถางหรือปลูกในสวน ด้วยทรงต้นที่มีก้านใบแผ่ออกด้านข้างมีใบที่สีเขียวเข้ม ต้นฟิโลสายพันธุ์นี้เมื่อนำมาปลูกลงในกระถาง วางประดับในบ้าน ก็จะทำให้ดูโดดเด่น สะดุดตา สร้างบรรยากาศในบ้านให้ดูร่มรื่น ส่วนการนำไปจัดส่วนนั้น อาจจะต้องนำไปปลูกร่วมกับต้นไม้ใหญ่ เพื่อช่วยบังแสงไม่ให้แสงแดดจัดในช่วงเวลากลางวันส่องถึงต้นได้โดยตรง

-ช่วยดูซับฝุ่นและช่วยฟอกอากาศ ฟิโลใบมะละกอนั้น มีใบที่หนาและใหญ่ จึงสามารถซับฝุ่นเล็กๆในอากาศได้เป็นอย่างดีและยังช่วยฟอกและขจัดมลพิษในอากาศ ทำให้ภายในบ้านมีอากาศบริสุทธิ์เพิ่มมากขึ้น

วิธีดูแลฟิโลใบมะละกอ

โดยธรรมชาติแล้วฟิโลใบมะละกอ เป็นต้นไม้ที่ปรับตัวเก่ง จึงสามารถปลูกได้ในสภาพอากาศที่ร้อนๆแบบในบ้านเราได้สบาย เพียงแต่ว่าฟิโลนั้นจะไม่ต้องการรับแสงแดดจัดๆโดยตรง การหาตำแหน่งที่วางกระถางนั้น ควรเลือกในตำแหน่งที่รับแสงแดดเพียงเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เกิดโรคใบไหม้และการได้รับแสงบ้างก็เพื่อให้ต้นฟิโลนั้นสามารถสร้างอาหารได้

ในเรื่องของการให้น้ำฟิโลใบมะละกอนั้น ไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวัน เพราะเป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำมากและยังทนแล้งได้ดีในระดับหนึ่ง โดยอาจจะใช้วิธีดูในกระถาง ถ้ายังชื้นๆอยู่ก็ไม่ต้องรด ถ้าวัสดุปลูกในกระถางที่ใช้มีส่วนผสมของกาบมะพร้าวสับอยู่ด้วย ซึ่งก็จะเก็บความชื้นได้ดี อาจจะ3-4วันรดน้ำครั้งก็ได้

การให้ปุ๋ยอาจจะใช้ปุ๋ยสูตรเสมอละลายช้า 13-13-13 หรือปุ๋ยสูตร 15-15-15 ใส่ทุกเดือน ซึ่งเป็นปุ๋ยสูตรนี้ก็หาซื้อได้ง่ายและมีธาตุอาหารเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของพืช

บทส่งท้าย

ต้นฟิโลใบมะละกอนั้นจะเป็นต้นไม้ที่ทนทานชนิดหนึ่ง เมื่อนำมาปลูกเลี้ยงในบ้านก็จะไม่ค่อยเจอปัญหาที่เกิดจากโรคและแมลงตามธรรมชาติเท่าไหร่ แต่มักจะเกิดจากการจัดการของผู้เลี้ยงมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการรดน้ำที่มากเกินไป การวางต้นไม้โดนแดดจัดหรือการตั้งกระถางในมุมอับ อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ซึ่งการดูแลโดยขาดความเข้าใจธรรมชาติของต้นไม้เหล่านี้ ก็จะทำให้เกิดอาการใบเหลืองหรือรากเน่าได้

การที่จะปลูกฟิโลใบมะละกอให้ได้ต้นสวยๆใบสวยๆนั้น ถ้าศึกษาก่อนสักนิด ทำความเข้าใจกับธรรมชาติของต้นไม้ก่อน เลี้ยงให้ได้ต้นสวยไม่ใช่เรื่องยากเลย แถมต้นฟิโลนั้นก็ไม่ใช้ต้นไม้ที่ต้องการการประคบประหงม แต่เป็นสายพันธุ์ที่แข็งแรงอยู่แล้ว เพียงแค่เข้าใจเรื่อง แสง น้ำ ปุ๋ย ก็จะสามารถปลูกฟิโลใบมะละกอให้สวยๆไว้อวดใครๆได้แล้ว