มอนสเตอร่า เพิ่มมุมสีเขียวในห้อง ทั้งสวยและมีประโยชน์

ต้นไม้ใบสวยที่นิยมปลูกกันในร่มหรือในห้องเพื่อประดับตกแต่ง เชื่อว่าหลายคนคงต้องเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว มอนสเตอร่า เป็นไม้ใบสวย จนได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งใบไม้ มีสายพันธุ์มากกว่า50สายพันธุ์ ในประเทศไทยนั้นเรียกว่าพลูฉลุ ,พลูแฉกหรือพลูฉีก แต่คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเรียกกัน มักเรียกทับศัพท์ว่าต้นมอนสเตอร่าเลย สายพันธุ์ที่นิยมปลูกในบ้านเราก็คือมอนสเตร่า เดลิซิโอซ่า (Monstera Deliciosa) สายพันธุ์นี้จะมีใบที่ใหญ่และสวยงาม จึงเรียกกันอีกอย่างว่ามอนไจแอนท์ เป็นพันธุ์ที่มีต้นตั้งตรง ไม่เลื้อย นิยมกันอย่างมากสำหรับนักจัดสวนหรือตกแต่งบ้าน แม้กระทั่งทำสวนปลูกเลี้ยงเป็นไม้ตัดใบ ซึ่งตอนนี้ก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่อีกมาก

ถิ่นกำเนิดและลักษณะของมอนสเตอร่า

ต้นไม้ชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเกาะของทวีปอเมริกา ตามป่าเขาในเขตร้อนชื้น ลักษณะของใบมีขนาดใหญ่คล้ายรูปหัวใจ ใบหนา มีแฉก สีเขียวสวยเป็นมันวาว ก้านยาว มีร่องที่โคนกาบใบ ไม่ทิ้งใบง่าย มีทั้งสายพันธุ์เลื้อยและเป็นต้นตั้งตรง ชอบอากาศร้อนชื้น เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการแสงแดดมาก ขยายพันธุ์ได้ดีในช่วงฤดูฝน เจริญเติบโตโดยการแตกใบใหม่ออกมาเรื่อยๆ มีก้านใบที่ใหญ่ขึ้น แต่ลำต้นจะไม่สูงจากเดิมมากนัก ซึ่งในประเทศไทยก็มีสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสมสำหรับการปลูกมอนสเตอร่าได้

มอนสเตอร่า
มอนสเตอร่า

ประโยชน์ของต้นมอนสเตอร่า

-ใช้ตกแต่งในห้องหรือภายในบ้าน เป็นต้นไม้ที่มีความสวยงามอยู่แล้ว เพียงหากระถางสวยๆมาใส่ วางในมุมห้อง ก็จะเป็นไม้ประดับที่ช่วยเพิ่มความสดชื่น ความร่มรื่นและทำให้ห้องดูดีขึ้นมาได้ นอกจากจะนี้ยังสามารถใช้ปลูกตกแต่งสวนหย่อมภายนอกอาคารบ้านเรือนได้ เพียงแต่ต้องเลือกบริเวณที่เป็นร่มหรือแสงแดดรำไร เพราะมอนสเตอร่านั้นไม่ต้องการแสงแดดมากนัก

-เป็นไม้ช่วยฟอกอากาศ ในปัจจุบันมีปัญหาเรื่องฝุ่นละอองในอากาศเพิ่มมากขึ้นทุกปี เราไม่สามารวางเครื่องฟอกอากาศไว้ใช้ได้สำหรับทุกห้อง มอนสเตอร่านั้นจะช่วยดูดสารพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศและช่วยดักจับฝุ่นละอองต่างๆที่ฟุ้งกระจายอยู่ภายในห้อง ทำให้ช่วยลดมลพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

-ใช้จัดดอกไม้ได้ ไม้ที่ให้ใบสวยๆ เป็นที่นิยมนำมาจัดดอกไม้ ซุ้มดอกไม้ในงานพิธีต่างๆ ช่วยเพิ่มความสวยงาม ทำให้ไม้ดอกที่นำมาจัดตกแต่งดูโดดเด่นขึ้น นอกจากนี้ยังนำไปใช้เป็นพร็อพถ่ายรูปสินค้าต่างๆให้ดูสวยงาม เมื่อก่อนอาจจะนิยมใช้ใบมอนสเตอร่าปลอม เพราะว่าต้นจริงนั้นค่อนข้างหายาก แต่ในปัจจุบันมีการปลูกตัดใบขายกันในบ้านเรามากขึ้น จึงหามาใช้งานได้ง่าย และใบจริงก็จะให้สีสันที่สวยงามมากกว่าอีกด้วย

วิธีขยายพันธุ์

1.เพาะเมล็ด

เมล็ดมอนสเตอร่า พอจะหาซื้อได้ในบ้านเราได้บ้าง แต่ก็ยังไม่เป็นที่นิยมขยายพันธุ์ด้วยวิธีนี้กันมากนัก อาจจะต้องเลือกซื้อเมล็ดจากแหล่งที่ไว้ใจได้ เพื่อที่จะได้สายพันธุ์ที่ตรงตามต้องการ โดยนำเมล็ดมาเพาะในถาดเพาะเสียก่อน เมื่อต้นงอกและแข็งแรงก็ย้ายลงแปลงปลูกหรือปลูกในกระถางต่อไป

2.ใช้ลำต้น

นำมาชำในถุงดำขนาด4×6นิ้ว การอนุบาลต้นกล้า โรงเรือนควรใช้ตาข่ายพรางแสงประมาณ70% ดูแลให้น้ำจนกว่าจะมีลำต้นที่แข็งแรงหรือประมาณ1เดือนหลังจากงอกใบแรกแล้ว จากนั้นก็สามารถย้ายต้นไปปลูกต่อตามต้องการ ถ้าต้องการทำเป็นไม้ประดับ ย้ายลงกระถางใช้ดินผสมกาบมะพร้าวในอัตราส่วนที่พอเหมาะเป็นวัสดุปลูก ประมาณ5-6เดือนก็จะมีใบที่ใหญ่สวยงาม

การปักชำมอนสเตอร่า

การขยายพันธุ์ด้วยการปักชำนั้น สามารถใช้ได้ทั้งต้นพันธุ์และท่อนพันธุ์ ถ้าใครไม่อยากรอใบใหญ่ๆสวยๆนานๆ จากการปลูกต้นเล็กๆ ก็นำต้นพันธุ์ที่มีใบนำไปปักชำได้เลย แต่ว่าถ้าสั่งซื้อออนไลน์หรือต้องมีการขนส่งที่ต้องใช้เวลาหลายวัน เมื่อได้รับต้นพันธุ์มาแล้ว ใบอาจจะเหี่ยวเฉา ขาดน้ำ ขาดอากาศ ควรจะนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ1คืน ให้ต้นพันธุ์ได้ปรับสภาพให้กลับมาสดชื่นเสียก่อน จากนั้นจึงนำไปปักชำในกระถาง ใช้กาบมะพร้าวกับขุยมะพร้าวอย่างละ1ส่วน หลังจากปักชำประมาณ1เดือนรากก็จะเริ่มงอก เมื่อต้นตั้งตัวได้สักระยะก็จะเริ่มมีใบใหม่ขึ้นมา การปักชำมอนสเตอร่าเป็นการขยายพันธุ์ที่ทำได้ง่ายและรวดเร็ว ต้นมอนสเตอร่าเป็นต้นไม้ที่ปรับตัวได้ง่ายอยู่แล้วจึงไม่ค่อยมีปัญหาในการปักชำไม่ติด

การดูแลมอนสเตอร่า

สำหรับคนที่เริ่มหัดเลี้ยงมอนสเตอร่า การเลี้ยงให้ได้ใบสวยๆนั้นอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าเข้าใจนิสัยของต้นมอนสเตอร่าแล้วจะไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย เพราะต้นไม้ชนิดนี้ไม่ชอบความชื้นมากกับไม่ชอบแดดจัด

เริ่มจากการเลือกกระถาง ต้องพอเหมาะกับขนาดของต้น ถ้าเล็กเกินไปก็จะทำให้โตช้า เพราะรากเดินไม่ดี

วัสดุปลูก ควรเก็บความชื้นได้ดีแต่ก็ต้องระบายน้ำได้ดี โดยทั่วไปจึงใช้ขุยมะพร้าว กาบมะพร้าวสับ ดินร่วน และต้องรองก้นกระถาง ถ่าน หิน หรือเศษอิฐ เพื่อให้ระบายน้ำออกจากกระถางได้ดี

การรดน้ำ รด2-3วันครั้ง ทั้งนี้ต้องดูความชื้นในกระถางด้วย ถ้าด้านบนแห้งแต่ข้างในยังชื้น อาจจะไม่ต้องรดน้ำหรือรดให้โดนเฉพาะใบก็เพียงพอ

เมื่อวางกระถางในที่แดดจัดใบจะไหม้ได้ แต่ถ้าวางในที่ร่มหรือบริเวณมุมอับ ก็จะทำให้ต้นไม่เจริญเติบโต เพราะสังเคราะห์แสงไม่ได้ ควรวางกระถางในที่มีแสงรำไรหรือแดดอ่อนๆช่วงเช้าส่องถึงบ้างเล็กน้อย

การให้ปุ๋ยอาจจะใช้ปุ๋ยละลายช้า 13-13-13 หรือปุ๋ยสูตร 15-15-15 และเสริมด้วยปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ซึ่งจะใช้ปริมาณเท่าไหร่นั้นก็ต้องดูที่ขนาดกระถางและขนาดของต้นไม้

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำอย่างไรให้ใบมอนสเตอร่าเงางาม ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้น้ำมันมะกอก โดยใช้ผ้าชุบน้ำมันมะกอกเล็กน้อยเช็ดตามใบ มอนสเตอร่าเป็นไม้ที่เลี้ยงไว้โชว์ใบและยังช่วยฟอกอากาศ ฝุ่นละอองเล็กๆจึงมักจะมาจับอยู่ตามใบ ควรทำความสะอาดบริเวณใบบ้าง โดยการใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดฝุ่นและคราบสกปรกออก

 

มอนสเตอร่าใบเหลือง

ปัญหาแรกๆที่มักจะพบเจอเมื่อเริ่มปลูกต้นมอนสเตอร่า คือใบจะมีสีเหลืองเริ่มจากขอบใบหรือเป็นจุดกลางใบ จากนั้นก็จะเริ่มเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีน้ำตาลหรือสีดำ เริ่มต้นอาจจะแสดงอาการแบบนี้ให้เห็นเพียง1-2ใบ หากปล่อยไว้นานๆก็จะเป็นมากขึ้นทั้งต้น ทำให้ต้นนั้นชะงักการเจริญเติบโต ซึ่งอาการที่ใบเหลืองนั้นเกิดได้จากวัสดุปลูกมีความชื้นมากจนเกินไป หลายๆคนอาจจะทราบดีว่า มอนสเตอร่านั้นไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวัน อาจจะรด3-4วันครั้ง

แต่การใช้วัสดุปลูกอย่างขุยมะพร้าว กาบมะพร้าวสับ เป็นวัสดุที่เก็บความชื้นได้ดี หากดูเฉพาะวัสดุบนผิวกระถางจะเห็นว่าขุยมะพร้าวนั้นแห้ง แต่ความจริงแล้ว ด้านล่างอาจจะยังมีความชื้นอยู่มาก เมื่อรดน้ำเพื่อให้วัสดุปลูกด้านบนชุ่มอยู่เสมอ วัสดุด้านล่างก็จะได้รับน้ำมากจนเกินไป ดังนั้นการรดน้ำควรจะสังเกตุวัสดุปลูกชั้นล่างในกระถางเสมอว่ามีความชื้นเพียงพอหรือไม่ วิธีแก้ไขก็คือลดการรดน้ำลงหรือเปลี่ยนวัสดุปลูกใหม่

อีกสาเหตุที่พบได้ก็คือเกิดใบเหลืองและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล คล้ายถูกลวก บางครั้งใบมีอาการเหี่ยว ซึ่งก็เกิดจากต้นมอนสเตอร่าโดนแดดจัดมากจนเกินไป วิธีนี้แก้ไขได้ง่ายๆเลยก็คือเปลี่ยนจุดที่ตั้งกระถาง เพื่อให้รับแสงน้อยลงและตัดใบที่เป็นสีเหลืองทิ้ง ทาแผลที่ตัดด้วยปูนแดง เพื่อกันเชื้อราเข้าไปทำลายทางแผลที่ตัดกิ่ง

นอกจากนี้ยังมีลักษณะอาการที่แสดงใบเหลืองตามขอบใบและสีเหลือก็จะขยายมากขึ้น อันนี้ก็เกิดมาจากต้นมอนสเตอร่าได้รับแสงน้อยจนเกินไปทำให้ไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ ทำให้ขาดธาตุอาหาร วิธีแก้ปัญหาคือนำต้นไปตั้งให้โดนแดดอ่อนๆบ้างวันละ2-3ชั่วโมง จากนั้นก็ให้ปุ๋ยทางใบและปุ๋ยในกระถาง

มอนสเตอร่าปลูกในน้ำได้ไหม

การนำกิ่งมาใส่ในขวดหรือแจกันเพื่อสะดวกในการจัดวางในห้องและเป็นการเพิ่มความสวยงามอีกรูปแบบหนึ่งให้กับต้นมอนสเตอร่านั้น การปลูกในน้ำสามารถทำได้ แต่ก็ต้องมีการดูแลมากกว่าการนำลงปลูกในกระถาง เหมาะกับผู้ที่มีเวลาดูแลเอาใจใส่ เพราะการปลูกในน้ำนั้นกิ่งจะเน่าได้ง่าย จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ อาจจะประมาณอาทิตย์ละ1-2ครั้ง และการปลูกในน้ำต้นมอนสเตอร่าจะมีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าการปลูกในวัสดุปลูก การปลูกในน้ำจึงเหมาะแก่การปลูกเพื่อความสวยงามในระยะสั้นๆมากกว่า เมื่อมีรากควรย้ายลงกระถางต่อไป

ปัญหาที่พบเมื่อปลูกมอนสเตอร่า

ใบไหม้

ลักษณะอาการ ขอบใบมีสีน้ำตาล สีดำ คล้ายเป็นรอยไหม้

สาเหตุ

-เกิดจากนำต้นไปวางไว้ตรงบริเวณแดดจัดจนเกินไป

-รดน้ำมากเกินไป ทำให้ความชื้นในดินสูง เชื้อราเลยเข้าทำลายได้ง่าย

วิธีแก้ไข

-ตัดแต่งใบที่แสดงอาการใบไหม้ทิ้ง

-เปลี่ยนวัสดุปลูกใหม่ เพื่อให้มีการระบายน้ำได้ดี

-ใช้กระถางที่เหมาะสมกับขนาดของต้น เพื่อให้รากเดินได้สะดวก

-นำกระถางตั้งไว้ในจุดที่แสงแดดรำไร อากาศถ่ายเทได้ดี

ปลูกมอนสเตอร่าประดับในห้องยังไงให้ใบสวยๆ

1.อย่ารดน้ำมากเกินไป ต้นไม้ที่นำมาไว้ในห้อง จะมีการคายน้ำน้อยกว่าต้นไม้ที่อยู่นอกบ้าน เมื่อรดน้ำมากก็จะทำให้วัสดุปลูกชื้นเกินไป ทำให้เกิดโรคต่างๆได้ง่าย เชื่อหรือไม่ว่าต้นไม้ที่นำมาปลูกในบ้าน ตายเพราะรดน้ำเกินไปมากกว่าการขาดน้ำ ดังนั้นก่อนรดน้ำควนสังเกตดูที่หน้าดินว่ายังมีความชื้นอยู่หรือไม่

2.ต้นไม้ก็ต้องการแสงแดดบ้าง เพราะแสงแดดจำเป็นในการสร้างอาหารสำหรับพืช ควรจะตั้งกระถางในบริเวณที่มีแสงแดดอ่อนๆส่องถึงหรือนำกระถางออกไปวางที่แสงแดดรำไรบ้าง ต้นมอนสเตอร่าจะได้แข็งแรง มีใบที่สวยงาม

3.เลือกต้นที่แข็งแรง ก่อนจะนำต้นไม้เข้าบ้าน ควรสำรวจดูก่นว่าต้นนั้น มีแมลงหรือโรคติดมาหรือไม่ เพราะอาจจะระบาดไปยังต้นอื่นๆ ต้นที่ไม่แข็งแรงเลี้ยงไว้ก็ไม่โตและอาจจะตายได้

4.ใส่ปุ๋ย เมื่อต้นไม้เจริญเติบโตก็ต้องการธาตุอาหาร เพื่อบำรุงต้นและใบ อาจจะให้ปุ๋ยทางใบควบคู่กับปุ๋ยทางดิน โดยใช้ปุ๋ยละลายช้า ออสโมโคท สูตร 13-13-13 ปุ๋ยละลายช้าจะค่อยๆปล่อยธาตุอาหารออกมา ทำให้ต้นมอนสเตอร่าได้รับธาตุอาหารอย่างสม่ำเสมอ ใส่ประมาณ3เดือนต่อครั้ง

โดยปกติแล้วมอนสเตอร่าถือว่าเป็นไม้ที่อึดทนในระดับหนึ่ง ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปลูกเป็นขุยมะพร้าวลงในกระถางอย่างเดียว แต่สามารถนำปลูกลงดินได้ โตง่าย แตกใบได้ดี สิ่งที่ควรให้ความสำคัญในการเลี้ยงก็คือแสงและน้ำ มอนสเตอร่าไม่ชอบแดดจัด แต่ถ้าวางในห้องจะต้องไม่อยู่ในมุมอับ อากาศถ่ายเทได้ดีพอสมควร และไม่ชอบน้ำมาก วัสดุปลูกในกระถาง ถ้าชุ่มมากเกินไป ใบก็จะเหลือง หมั่นสังเกตดูวัสดุปลูกในกระถาง ถ้าเริ่มแห้งจึงค่อยรดน้ำ ไม่จำเป็นต้องรดทุกวัน ขึ้นอยู่กับวัดุที่เราใช้ปลูกว่าเก็บความชุ่มชื้นได้ดีแค่ไหน อาจจะ2-3วันรดนำครั้งก็ได้ ให้ความสำคัญกับ2อย่างนี้เป็นอันดับแรก ก็จะสามารถเลี้ยงต้นไม้ประดับชนิดนี้ให้ฟอร์มสวยๆได้แล้ว

 

บทส่งท้าย

มอนสเตอร่า เป็นไม้ประดับ ที่นิยมเอามาปลูกในห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน แม้กระทั่งในห้องนอน นอกจากเพื่อความสวยงามแล้วก็ยังเป็นไม้ฟอกอากาศอีกด้วย การดูแลรักษาก็ไม่ยุ่งยาก ไม่งอแง ไม่ขี้โรค แต่การที่จะได้ต้นสวยๆมาประดับในห้องนั้น อาจจะต้องพิถีพิถันในการเลือกสักหน่อย เพื่อให้ได้ต้นฟอร์มสวยๆ คนที่มีเวลาดูแลน้อยหรือมือใหม่ ก็ควรจะเลือกต้นที่มีขนาดโตสักหน่อยเพราะว่าจะแข็งแรงกว่าต้นเล็ก ถ้าจะให้ดีควรจะไปเลือกซื้อที่ร้านจะได้เลือกขนาดและดูความแข็งแรงสวยงามของต้นมอนสเตอร่าเอง แต่กรณีที่ไม่สะดวกก็ มีขายตามเว็บต่างๆ ควรเลือกร้านที่สามารถส่งได้ทั้งกระถาง เมื่อผ่านการส่งทางขนส่งถึงมือเรา ต้นไม้ก็จะใช้เวลาไม่นานในการฟื้นตัว การสั่งเป็นต้นแบบถอดกระถาง ถ้าทางร้านหีบห่อมาไม่ดี จะทำให้ต้นไม้บอบช้ำได้ เมื่อเรานำมาปลูกลงกระถางอาจจะเจริญเติบโตได้ไม่ดีเท่าที่ควร

ขอให้มีความสุขกับการปลูกมอนสเตอร่าสวยๆ….