กินเมล็ดเจียก่อนนอน ดีต่อสุขภาพหรือไม่

อยากดูแลสุขภาพ อาหารการกินจึงต้องเป็นเรื่องสำคัญเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเป็นสายเฮลตี้หรือสายไดเอท คงจะต้องรู้จักเมล็ดเจียกันมาบ้าง เพราะเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่มากไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ถึงแม้จะเป็นเมล็ดเล็กจิ๋ว แต่บอกได้เลยว่า ดีต่อสุขภาพมากมาย อีกทั้งราคาก็ไม่ได้แพง จึงเป็นที่นิยมบริโภคกันมากขึ้นเรื่อยๆ

เมล็ดเจียนั้นจะมีความคล้ายกับเม็ดแมงลัก ทั้งลักษณะของเมล็ดและคุณสมบัติอื่นๆ ถ้าดูที่สีของเมล็ดนั้นจะเห็นได้ว่าเม็ดแมงลักจะมีสีดำเข้ม ต่างจากเมล็ดเจียที่มีสีน้ำตาล บางเมล็ดก็มีสีขาว สีครีม และเมื่อนำไปแช่ในน้ำ เม็ดแมงลักจะมีวุ้นรอบๆเมล็ดเป็นสีขาวขุ่นกว่า เรื่องของโภชนาการอาจจะมีสารอาหารที่ได้ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่เมล็ดเจียนั้นจะโดดเด่นในเรื่องของโอเมก้า3 สารอาหารประเภทนี้ดีต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจ ซึ่งในเมล็ดเจียนั้นมีโอเมก้า 3 มากกว่าปลาแซลมอนในปริมาณที่เท่ากันเสียอีก

กินเมล็ดเจียก่อนนอน

วีธีลดน้ำหนักให้ได้ผลดีที่สุดคือการควบคุมอาหาร โดยการกินปริมาณที่น้อยลง กินให้ได้รับพลังงานน้อยกว่าพลังงานที่ใช้ออกไปในแต่ละวัน แต่ก็ต้องได้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายครบถ้วน แต่เมื่อกินมื้อเย็นผ่านไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงต้องเคยเจอกับปัญหาที่เกิดอาการหิวในช่วงตอนดึก บางครั้งท้องร้องถึงกับนอนไม่หลับ จนอดไม่ได้ต้องไปเปิดหาอะไรในตู้เย็นกินก่อนนอน ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้บ่อยๆก็ไม่ดีสำหรับการลดน้ำหนักแน่

รู้หรือไม่ว่าในเมล็ดเจียนั้นมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าทริปโตเฟน เป็นกรดอะมิโนจำเป็น ซึ่งจะช่วยลดความกังวล คลายเครียดและช่วยให้นอนหลับสบาย แต่การกินเมล็ดเจียก่อนนอนนั้นกลับไม่ใช่จะช่วยให้นอนหลับสบายได้ ถึงแม้จะกินไปแล้วทำให้อยู่ท้อง เพราะเมล็ดเจียนั้นมีกากใยอาหารอยู่มาก อาจจะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารหรือเกิดอาการท้องอืดขึ้นมาได้ และการกินอาหารก่อนนอนนั้นจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ส่งผลให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้ ดังนั้นถ้าทนหิวไม่ไหวต้องกินอาหารในมื้อดึก ควรกินก่อนเข้านอนประมาณ3-4ชั่วโมง เลือกอาหารที่ย่อยง่าย กินแต่น้อย รสไม่จัด

เมล็ดเจีย

เมล็ดเจียกินตอนไหน

การกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีหรือการกินอาหารเพื่อลดน้ำหนักนั้น ควรกินให้ครบทั้ง3มื้อ ไม่ควรงดมื้อเช้าหรือมื้อเย็น การกินอาหารเช้านั้นจะช่วยให้สมองทำงานได้มีประสิทธิภาพและยังช่วยให้พลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งการอดอาหารเช้าจะทำให้หิวจนกินหนักในมื้อเที่ยงหรือเย็นแทนและกินจนเกินปริมาณที่ควรจะได้รับในแต่ละวัน ส่วนการอดอาหารในมื้อเย็นนั้น อาจจะทำให้เรารู้สึกว่าลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ส่งผลเสียกับสุขภาพได้ ถึงแม้หลังมื้อเย็นเราอาจจะคิดว่าใช้พลังงานในการทำกิจกรรมน้อย แต่ระบบต่างๆในร่างกายนั้นยังคงทำงานอยู่และยังต้องใช้พลังงานและสารอาหาร ดังนั้นทุกมื้อจึงมีความสำคัญ ควรเลือกที่จะงดอาหารที่ไม่มีประโยชน์ดีกว่าและต้องควบคุมปริมาณการกินในแต่ละมื้อ

สำหรับการกินเมล็ดเจียให้ได้ประโยชน์นั้น สามารถกินได้ทุกมื้อ โดยจะกินก่อนอาหารหรือกินในระหว่างมื้อก็ได้ เพราะสิ่งสำคัญที่เราต้องการจากการกินเมล็ดเจียก็คือ ทำให้อิ่มเร็ว ช่วยลดปริมาณอาหารในมื้อนั้นๆลงได้ ซึ่งก็เป็นการช่วยควบคุมอาหารได้

กินเมล็ดเจียยังไงให้ผอม

หุ่นดี หุ่นสวย ควบคุมน้ำหนักได้ตามที่ต้องการ คำตอบไม่ได้อยู่ที่ตัวเลขน้ำหนักบนตาชั่งเสมอไป หลายๆคนพยายามลดน้ำหนักโดยการอดอาหารหรืองดอาหารบางประเภทเช่นข้าวหรืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย การได้มาซึ่งหุ่นดีๆอาจจะเห็นผลได้ แต่ก็ต้องแลกกับผลเสียต่อสุขภาพระยะยาว การกินอาหารไดเอทนั้น ยังคงต้องกินให้ได้สารอาหารครบทั้ง5หมู่ เพื่อให้ระบบต่างๆในร่างกายนั้นยังทำงานได้ดีเป็นปกติ

จุดประสงค์ของการกินเมล็ดเจียสำหรับคนที่อยากผอมนั่นก็คือ ช่วยลดการกินอาหาร เพราะเมล็ดเจียนั้นจะเป็นอาหารที่กินแล้วอยู่ท้อง ย่อยช้า ทำให้ไม่หิวบ่อยๆ การกินก่อนมื้ออาหารก็จะทำให้เรากินอาหารในมื้อนั้นๆได้น้อยลง เป็นการลดปริมาณอาหารได้ และในเมล็ดเจียนั้นก็ยังมีสารอาหารอยู่หลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ถึงแม้เราจะลดอาหารประเภทอื่นลง แต่ร่างกายก็ยังคงได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้

แต่การกินเพื่อประโยชน์ในการลดความอ้วนนั้น จะต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะในเมล็ดเจียนั้นให้พลังงานที่สูง การกินที่มากในแต่ละวันนอกจากจะทำให้ไม่ผอมลงแล้ว ยังจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ ปริมาณที่ควรกินในแต่ละวันคือ1-2ช้อนโต๊ะ โดยแบ่งกินให้ครบ3มื้อ ซึ่งเป็นปริมาณที่ทำให้เราไม่ได้รับพลังงานมากจนเกินไป และเพียงพอที่จะทำให้เราอิ่มได้ ไม่หิวกินจุกจิก

เมนูเมล็ดเจีย

กินเมล็ดแล้วท้องอืด

เมล็ดเจียนั้นจะมีกากใยอาหารสูง ซึ่งเมื่อเข้าสู่ระบบย่อยอาหารแล้วจะถูกย่อยอย่างช้าๆ ซึ่งข้อดีก็คือทำให้เรารู้สึกอิ่มนาน แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มกินนั้น อาจจะรู้สึกว่าอาหารไม่ย่อย ท้องเฟ้อ ท้องอืดได้ นั่นก็เป็นเพราะร่างกายยังปรับตัวไม่ได้และด้วยเส้นใยที่มีอยู่ก็จะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ระยะแรกที่เริ่มกินเมล็ดเจียนั้นจึงไม่ควรกินเมล็ดที่ไม่ผ่านการแช่น้ำมาก่อนและเริ่มต้นที่ประมาณที่น้อยก่อน อาจจะเริ่มที่1-2ช้อนชาต่อมื้อ เมื่อร่างกายเริ่มปรับตัวได้ดีแล้ว ก็จึงค่อยเพิ่มปริมาณขึ้น

การกินเมล็ดเจียโดยใช้เมล็ดดิบโรยกินกับข้าวหรือสลัดนั้น ควรใช้ในปริมาณน้อย เมล็ดเจียนั้นสามารถพองตัวได้ถึง15เท่า ทำให้มีโอกาสที่จะท้องอืดได้มากกว่าการกินแบบเมล็ดผ่านการแช่น้ำ และควรดื่มน้ำมากๆ เพราะเมื่อเมล็ดเกิดการพองตัวก็จะดูดซึมน้ำจากร่างกาย จะทำให้อาหารย่อยได้ยาก เมื่อกินบ่อยๆก็จะทำให้เกิดการตกค้างอยู่ตามลำไส้ ซึ่งจะทำให้ลำไส้อุดตันได้

บทส่งท้าย

การกินเมล็ดเจียให้ได้ประโยชน์ในการลดความอ้วนนั้น จะต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะและควรจำไว้เสมอว่าต้องดื่มน้ำเปล่าให้มาก เพื่อให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้เป็นปกติ การควบคุมอาหารและการออกกำลังกายนั้นคือสิ่งที่ควรทำควบคู่กัน การควบคุมอาหารช่วยทำให้น้ำหนักลดลง การออกกำลังกายทำให้หุ่นกระชับขึ้นและช่วยให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น ทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ หุ่นดี น้ำหนักลด ไม่ใช่เรื่องยากเลย