คล้าใบตอง เลี้ยงให้สวยใครว่ายาก

ต้นไม้ใบสวยที่เห็นแล้วก็ต้องสะดุดตาอย่างคล้าใบตอง เป็นต้องอดใจไม่ไหว ต้องลองหามาเลี้ยงดู แต่ขึ้นชื่อว่าต้นไม้ตระกูลคล้าแล้ว ต้องยอมรับว่าการจะเลี้ยงให้ได้ใบสวยๆนั้นก็ต้องมีฝีมือกันสักหน่อย คล้าแทบทุกชนิดขึ้นชื่อในเรื่องของต้นไม้ที่ต้องเอาใจใส่อย่างดี ด้วยการที่เป็นต้นไม้ที่สายพันธุ์มาจากต่างประเทศ อากาศร้อนๆในบ้านเราจึงอาจไม่ค่อยเหมาะนัก แต่ก็ไม่ใช่จะเลี้ยงไม่ได้เลย การเลี้ยงคล้าให้ได้ต้นสวยๆนั้น จึงต้องเข้าใจนิสัยของต้นไม้ชนิดนี้อย่างดีเสียก่อน

ปัญหาของการเลี้ยงคล้าใบตอง

-ใบไหม้ ลักษณะอาการคือบริเวณตามขอบใบจะเป็นสีน้ำตาล จากนั้นก็จะลามเข้ามาบริเวณกลางใบ เริ่มต้นจะเป็นแค่1-2ใบ ต่อไปก็จะเป็นทุกใบ ทำให้ใบแห้งและร่วงหล่นจนหมดทั้งต้น เมื่อมีใบใหม่ขึ้นมาก็จะเป็นอีก อาการแบบนี้ถ้าเป็นครั้งแรกๆอาจจะยังไม่ทำให้ต้นตายได้ คล้าใบตองถือว่าเป็นต้นไม้ที่ทนในระดับหนึ่ง แต่หากปล่อยไว้เรื่อยๆ ไม่มีใบให้สังเคราะห์แสง ก็จะทำให้ต้นตายได้

ปัญหาใบไหม้นั้นพบเจอได้บ่อยๆ ซึ่งจะเกิดจากหลายสาเหตุ เช่นการให้น้ำมากเกินไป มีความชื้นในกระถางมาก หรือต้นได้รับแสงแดดมากเกินไป และวางกระถางในที่อับ อากาศไม่ถ่ายเทหรือร้อนอบอ้าว

-รากเน่า โคนเน่า อาการที่พบคือบริเวณโคนตรงดินปลูกเน่ามีสีน้ำตาลดำ ถ้าดูรากก็จะพบว่ารากเน่าไปด้วย สาเหตุมาจากการรดน้ำมากเกินไปหรือกระถางมีความชื้นสูง วัสดุปลูกระบายน้ำได้ไม่ดี

คล้าใบตอง
คล้าใบตอง Calathea Orbifolia

วิธีเลี้ยงคล้าใบตอง

-วัสดุปลูก ใช้ดินร่วนผสมกับขุยมะพร้าว จะทำให้ระบายน้ำได้ดี ไม่มีความชื้นในกระถางมากเกินไป ต้นไม้ชนิดนี้ไม่ชอบน้ำขังแฉะ วัสดุปลูกที่ติดกระถางมาเมื่อซื้อต้นคล้าจากร้าน ส่วนใหญ่จะเป็นขุยมะพร้าวผสมกาบมะพร้าว ถ้าไม่เปลี่ยนวัสดุปลูกจะต้องระวังในเรื่องของความชื้น เพราะขุยมะพร้าวและกาบมะพร้าวจะเก็บความชื้นได้มาก

-แสง คล้าชอบแสงรำไรหรือแสงแดดอ่อนๆในช่วงเช้า ถ้าวางกระถางในที่แสงน้อยหรือไม่โดนแสงแดดเลย ต้นก็จะชะงักการเจริญเติบโต แสงแดดจัดที่ส่องโดนใบและลำต้นตรงๆมากจนเกินไปก็จะทำให้ใบไหม้

-อากาศ คล้าใบตองชอบความชื้น แต่เป็นความชื้นในอากาศไม่ใช่ในกระถาง อากาศเย็นๆ ชื้นๆ ลักษณะเหมือนฝนเพิ่งหยุดตกใหม่ๆ เป็นอากาศที่ทำให้ต้นเจริญเติบโตได้ดีมาก

-น้ำ การให้น้ำควรให้2วันครั้งหรือเมื่อวัสดุปลูกในกระถางเริ่มแห้ง รดแค่ดินชื้นๆ ไม่ต้องรดให้เปียกจนแฉะ

บทส่งท้าย

การเริ่มต้นเลี้ยงคล้าใบตองนั้น ในระยะแรกอาจจะดูงอแงไปหน่อย ต้องๆค่อยปรับแสง ปรับการให้น้ำ คล้าถึงแม้จะใบไหม้ง่าย แต่ก็ไม่ใช่จะตายง่าย ยังมีโอกาสให้เราสามารถลองปรับเปลี่ยนวิธีเลี้ยงดูได้อีก ถ้าเอาใจใส่สักหน่อย ก็จะเริ่มเข้าใจธรรมชาติของต้นไม้ชนิดนี้ไม่ยาก ถ้าสามารถเลี้ยงคล้าใบตองได้ใบสวยๆจนแตกกอเต็มกระถาง ก็แสดงว่าได้พัฒนาฝีมือในการปลูกต้นไม้เพิ่มมาอีกขั้นแล้ว